Solskjaer đang phục hưng hay đang phá hoại Man United

Người hâm mộ Manchester United bây giờ chỉ biết nhớ về quá khứ huy hoàng trước kia khi nhìn vào sự thăng tiếng vượt bậc của 2 đại kình địch Manchester City và Liverpool.

Ban lãnh đạo đã chọn 1 người đã hiểu quá rõ phong cách dẫn dắt của Sir Alex Ferguson là  Ole Gunnar Solskjaer làm HLV trưởng của đội bóng, thay vì những tên tuổi nổi tiếng.

HLV huyền thoại Sir Alex Ferguson rất biết cách dùng người để mang lại những thành công cho Quỷ đỏ, điều đó chứng tỏ ông là 1 người thiên về quản lý chứ không phải là chiến thuật. Sau khi thuyền trưởng người Scottland quyết định giải nghệ, những HLV có tài năng đã được kiểm chứng như David Moyse, Luis Van Gaal hay Jose Mourinho lần lượt đều phải bật bãi khỏi Old Trafford, và rồi họ đã phải chọn 1 người có khả năng quản lý chứ không mạnh về chiến thuật là Solskjaer.

Tưởng rằng đây đã là quyết định mang đến thành công cho The Red Devil, nhưng họ lại tiếp tục lạc lối trên con đường tìm lại chính mình. Và HLV người Nauy sẽ phải nhận phần lớn trách nhiệm về mình, ai cũng có thể thấy được Man Utd đã không còn giữ được bản sắc trong lối chơi kể từ khi Sir Alex về hưu. Nhìn vào Manchester United bây giờ không có gì khác với các triều đại của những người tiền nhiệm là bao.

Nhưng nếu nói Solskjaer không đóng góp được gì cũng không đúng, ông mang lại cho ManU sự tự tin, cùng với sự phát triển của hệ thống đào tạo trẻ. Đây cũng từng là bí quyết dẫn đến thành công của Sir Alex, nhưng cái sai của Solskjaer là không sử dụng song song các cựu binh mà quá tin tưởng vào lứa tài năng trẻ hiện tại, và điển hình là màn trình diễn của Brandon Williams trong trận hòa thất vọng trước Aston Villa.

Việc Solsa không phải là người làm tốt về mặt chiến thuật có thể chấp nhận được, nhưng sự lựa chọn về con người của ông lại bị đặt 1 dấu chấm hỏi rất lớn. Ví dụ như trường hợp sử dụng Juan Mata trong trận gặp Aston Martin, trong khi đó 1 Jesse Lingard vừa mời tìm lại được cảm giác ghi bàn thì lại bị cất trên băng ghế dự bị.

Quyết định để cho Nemanja Matic ngồi ngoài trong thời gian dài và ưu tiên tượng dụng bộ đôi thảm họa Andreas Pereira và Fred. Trong bối cảnh, không có bất kì CLB nào thành công trên thế giới mà thiếu đi 1 tiền vệ phòng ngự thảm thụ, nhưng đội bóng giàu truyền thống nhất nước Anh đã quyết định không đi theo số đông ở trường hợp này.

Bài viết cùng chuyên mục