Phù thủy người Hàn Quốc sẽ giúp Việt Nam phá dớp SEA Games

Trong 4 lần tham dự trận chung kết SEA Games thì năm 2003 là lúc chúng ta gần với tấm HCV nhất, với thế hệ của những Văn Quyến, Quốc Vượng, Tài Em, Thanh Bình… đã làm rất tốt nhưng lại gục ngã trong hiệp phụ trước Thái Lan. Và đã có đến 3 lần ĐT Việt Nam phải chấp nhận ngôi á quân trước họ vào những năm 1995, 2003 và 2005.

Đến năm 2009, những tưởng tấm huy chương đã cận kề khi chúng ta thoát được cái dớp Thái Lan, thế nhưng lại thất bại đầy đau đớn trước Malaysia sau bàn phản lưới nhà của Mai Xuân Hợp. Nhiều người vẫn chuyền tai nhau câu nói vui rằng, bóng đá Việt Nam vẫn chưa gặp vận tai SEA Games vì đá hoài đá mãi mà không thể vô địch.

Và đến SEA Games 30, có lẽ là thời cơ tốt nhất để người Việt Nam có thể hiện thực hóa ước mơ được cầm trong tay tấm HCV. Đoàn quân của HLV Park Hang Seo là đội tuyển có được sự chuẩn bị tốt nhất trong các đội tuyển trong khu vực Đông Nam Á, khi đã có 1 chiến lược được tính toán dài hơi trong thời gian dài.

Kể từ tháng 6/2019, U22 Việt Nam đã liên tục được tập trung với nhau, cùng với đó là thường xuyên được cọ xát với các đối thủ được đánh giá rất mạnh trong khu vực như U22 UAE, U22 Trung Quốc và thành tích bất bại từ đầu năm đến giờ đã cho thấy sự sáng suốt của chiến lược này.

1 lợi thế nữa là bộ khung của đội hình U22 Việt Nam là lứa cầu thủ đã từng giành được HCB U23 châu Á tại Thường Châu năm 2018, với những Nguyễn Quang Hải, Trần Đình Trọng, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Thành Chung, Trương Văn Thái Quý, anh em Bùi Tiến Dũng, Bùi Tiến Dụng, Nguyễn Trọng Đại, Hà Đức Chinh…

Vì vậy, kinh nghiệm thi đấu ở các đấu trường lớn của chúng ta được đánh giá là nhỉnh hơn các đối thủ cạnh tranh trực tiếp như Thái Lan, Indonesia, Malaysia hay chủ nhà Philippines.

Còn có thêm 2 suất cầu thủ được đặc cách trên 22 tuổi, và giới chuyên môn đang đề cử 2 gương mặt là Đỗ Hùng Dũng và Quế Ngọc Hải. Đó sẽ là những bổ sung rất hiệu quả và chất lượng cho U22 quốc gia, thế nhưng quyền quyết định lại nằm ở HLV Park.

Bài viết cùng chuyên mục