Nhiệm vụ của thầy Park là làm mới tuyển Việt Nam

HLV Park Hang Seo đang là người thành công nhất trong vai trò thuyền trưởng của ĐT Việt Nam, nhưng chiến thắng của ĐTQG bấy lâu nay vẫn đi theo 1 mô típ quen thuộc với sơ đô 3-4-3 và cũng những cái tên Quang Hải, Công Phượng, Văn Lâm, Ngọc Hải, Văn Hậu…

Thầy Park chắc chắn sẽ hiểu hơn ai hết về việc phải thay đổi, vì chỉ có thay đổi mới có thể giúp bóng đá Việt Nam ngự trị lâu dài trên đỉnh Đông Nam Á. Mới đây, ông Park cùng VFF đã tổ chức cuộc họp để đề cập đến vấn đề này, cả 2 bên đều muốn đổi mới ĐT Việt Nam để có thể hoàn thành mục tiêu bảo vệ chức vô địch AFF Cup 2020 và lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á.

Phía chiến lược gia người Hàn Quốc đưa ra phương án là sử dụng đội hình 3-5-2, thầy Park muốn sử dụng tối đa sự tiến bộ của hàng tiền vệ trong 2 năm qua. Chưa kể đến những cánh chim lạ mang theo luồn gió mới cho ĐTQG bao gồm Hải Huy – Than.QN, Văn Hào, Khắc Ngọc – Viettel  hay Huy Toàn – TP Hồ Chí Minh.

Trong cái mới đó, chúng ta vẫn phần nào thấy được sự bảo thủ đến từ HLV Park Hang Seo, khi ông vẫn muốn duy trì thói quen sử dụng đến 5 trung vệ. Dù rằng thành công của bóng đá nước nhà trong những năm gần đây là nhờ vào điểm tựa hàng thủ, nhưng tình hình hiện nay đang không cho phép điều đó với chấn thương nghiêm trọng của Duy Mạnh và Đình Trọng, còn Heerenveen nhiều khả năng sẽ không nhả Văn Hậu, trường hợp tương tự cũng đến với Văn Lâm tại Muangthong United.

Chỉ còn 6 tháng nữa là vòng loại World Cup 2022 sẽ được diễn ra, và AFF Cup 2020 cũng khởi tranh sau đó 2 tháng. Với tình cảnh Duy Mạnh chưa thể chắc chắn kịp thời bình phục chấn thương, rồi những Ngọc Hải, Tiến Dũng, Văn Hậu, Trọng Hoàng, Đình Trọng có chắc là giữ được 100% về phong độ cũng như thể lực. Vậy nên, Rồng Vàng đang rất cần được làm mới, như cái cách mà thầy Park từng mạo hiểm với sơ đồ 2 tiền đạo và 4 hậu vệ nhưng lại rất thành công tại Sea Games 30.

Bài viết cùng chuyên mục