Lịch sử giải Vô địch U19 Quốc gia Việt Nam

144

Giải vô địch U19 quốc gia là giải đấu thường niên được VFF tổ chức với mục đích tạo ra một sân chơi cho các cầu thủ trẻ từ các lò đào tạo trên khắp cả nước được dịp thi thố và thể hiện tài năng. Giải đấu này từ lâu đã là nơi phát hiện và bồi dưỡng cho không ít ngôi sao trẻ trở thành các trụ cột của U23 Việt Nam cũng như ĐTQG Việt Nam.

Giải U19 quốc gia đầu tiên được tổ chức vào năm 1995 với đội chủ nhà là TP. Hồ Chí Minh. Đây là thời điểm mà bóng đá trẻ ở Việt Nam chưa được đầu tư thực sự bài bản. Nhà vô địch của giải là U19 Bến Tre sau khi đánh bại chủ nhà TP. Hồ Chí Minh trên chấm 11m (hòa 1-1 sau 90 phút thi đấu chính thức).

Từ năm 1997 tới năm 2006 – suốt 10 lần giải đấu được tổ chức, một thế lực thực sự về đào tạo trẻ nổi lên chính là Sông Lam Nghệ An. U19 SLNA đã vô địch tới tận 5 lần trong giai đoạn này, khẳng định vị thế số một về đào tạo trẻ trên cả nước. Đây cũng là giai đoạn mà các cầu thủ xứ Nghệ chiếm vị trí không thể thay thế trong đội hình U23 Việt Nam cũng như ĐTQG.

Sau lần cuối cùng U19 SLNA vô địch giải đấu vào năm 2006, hàng loạt các trung tâm đào tạo trẻ khác nổi lên và tạo ra một cuộc cạnh tranh hấp dẫn hơn hẳn. Mặc dù SLNA vẫn có thêm 4 lần về nhì nhưng người hâm mộ đã quen hơn hẳn với việc những Hà Nội T&T, Đồng Tháp hay Khánh Hòa lên ngôi vô địch ở lứa tuổi U19 quốc gia. Tính chung lại, SLNA vẫn đang giữ kỷ lục về số lần vô địch giải với 5 lần nhưng họ cũng chỉ còn hơn Hà Nội T&T đúng 1 lần đăng quan mà thôi.

Nhà đương kim vô địch hiện tại của giải U19 Vô địch quốc gia chính là U19 Đồng Tháp. Nhưng đội bóng này đã không còn khả năng bảo vệ ngôi vương ở giải năm nay do không đủ lực lượng tham dự. Giới chuyên môn đánh giá U19 Hà Nội và U19 HAGL là những ứng cử viên vô địch số một ở giải U19 Quốc gia 2019.

Có một kỷ lục khác của giải được lập ra năm 2008 cho đến nay vẫn chưa bị phá vỡ là thành tích ghi bàn cá nhân. Vua phá lưới giải U19 Quốc gia 2008 là Lê Đức Tài đã có 7 bàn thắng trong VCK, đến nay đây vẫn là số bàn thắng nhiều nhất mà một Vua phá lưới có được ở giải đấu này.

Bình luận của bạn

comments

Facebook Comments Plugin Powered byVivacity Infotech Pvt. Ltd.