Isco mất hút dưới thời Solari – Không đất dụng võ?

1253

Isco tiếp tục có một khoảng thời gian khó khăn trong màu áo Real Madrid. Đây không phải lần đầu tiên tiền vệ người Tây Ban Nha có cảm giác “người thừa” tại sân Bernabeu – và liệu đây đã là lúc nên chọn lựa ra đi để cứu vãn sự nghiệp?

Gia nhập Real Madrid từ Malaga năm 2013 và là chữ ký đầu tiên mà Carlo Ancelotti mang về đội bóng lúc đó – Isco đến với sự kỳ vọng lớn lao. Ở tuổi 21, anh đã được xem là tiền vệ tấn công hay bậc nhất Tây Ban Nha và được so sánh với David Silva. Thế nhưng, trải qua 5 năm tại đây – vị thế của Isco lúc này lại chỉ là đánh bóng băng ghế dự bị dưới thời HLV trưởng Santi Solari.

Thực tế, có quá nhiều lý do để giải thích cho sự lận đận của Isco. Nhưng đầu tiên phải kể đến yếu tố chiến thuật. Vị trí mà Isco làm tốt nhất là một “mediapunta” – hay là một số 10 chơi ngay sau chân sút chính. Nhưng vị trí này hoàn toàn không phù hợp với sơ đồ 4-3-3 mà Real áp dụng bấy lâu nay. Trước đây, Isco gần như không tìm được tiếng nói của mình phía sau bộ ba Bale – Ronaldo – Benzema.

Hiện nay, Ronaldo đã ra đi nhưng Asensio nổi lên ở vị trí tương tự và đang được cho là tương lai của đội bóng. Một khi triết lý chiến thuật 4-3-3 còn đó, Isco không thể nào phát huy hết khả năng của mình. Điểm mạnh nhất của Isco là tầm quan sát, kỹ năng kiểm soát bóng và sự sáng tạo khi được cho khoảng trống. Thế nhưng lúc này để phù hợp với Real thì anh sẽ phải vận động nhiều hơn, chơi thấp hơn so với thói quen của mình.

Ngay cả David Silva – số 10 thành công bậc nhất của Tây Ban Nha những năm qua, cũng đã phải thích ứng với sự thay đổi của chiến thuật tại Man City. Silva đang chơi lùi sâu hơn, hoạt động rộng hơn và tranh chấp nhiều hơn dưới trướng Pep Guardiola. Nhưng có thể nói Isco là một trường hợp hoàn toàn khác khi những ai hiểu anh đều biết rằng anh không đủ thể lực để có thể thích nghi – đồng thời như vậy sẽ là một sự lãng phí vô cùng cho khả năng sáng tạo tuyệt vời của cầu thủ này.

Lối ra nào cho Isco lúc này? Khả năng Santi Solari chấp nhận xây dựng lối chơi xoay quanh Isco gần như bằng không trong khi những chọn lựa bên ngoài là không nhiều. Không có đội bóng lớn nào thực sự muốn mạo hiểm xây dựng lối chơi quanh một số 10 cổ điển và hạn chế về mặt vai trò như Isco. Ở tuổi 26 và đã giành 4 chức vô địch Champions League cũng như 1 chức vô địch La Liga cùng Real Madrid – tương lai trước mắt Isco bỗng dưng trở nên bế tắc một cách cực kỳ đáng tiếc.

Bình luận của bạn

comments

Facebook Comments Plugin Powered byVivacity Infotech Pvt. Ltd.