HLV đội trẻ PSG tung ra đội hình “Siêu cách tân” 2-7-2

2740

Cựu ngôi sao từng khoác áo Inter Milan và PSG – Thiago Motta hiện đang dẫn dắt đội trẻ U19 của PSG. Cầu thủ nổi tiếng với lối chơi khoa học và an toàn của mình lại thể hiện cách tiếp cận bóng đá hoàn toàn mới và có thể nói là cực kỳ mạo hiểm cho các họ trò trẻ tuổi của mình tại đội bóng thủ đô nước Pháp.

Những gì mà Motta hướng tới đang là lối chơi “siêu tấn công” với đội hình điên rồi 2-7-2. Trả lời phỏng vấn với tờ Gazzetta dello Sport, Thiago Motta không ngần ngại bày tỏ triết lý bóng đá của mình: “Ý tưởng của tôi là chơi cực kỳ mạo hiểm và áp đảo. Một tập thể kiểm soát trận đấu, tạo áp lực liên tục và di chuyển liên tục dù có bóng hay không. Các cầu thủ giữ khoảng cách gần và mỗi khi một người có bóng thì có ít nhất hai đồng đội ở gần để hỗ trợ và tạo ra các phương án phối hợp.”

“Tôi không quá bị ám ảnh bởi các con số trên sân. Ví dụ như việc có bao nhiều tiền vệ hay bao nhiêu hậu vệ không hề quan trọng. Điều quan trọng là các cầu thủ luân chuyển vị trí như thế nào để luôn áp đảo đối thủ về mặt số lượng ở từng khu vực. Với tôi, ngay cả thủ môn cũng được xem như một phần của 7 người ở tuyến giữa. Tiền đạo cũng phải tham gia phòng ngự và thủ môn cũng có thể khởi động pha tấn công.”

Dù nghe có vẻ điên rồ, nhưng ít nhất Motta vẫn đang được tin tưởng cho cầm quân đội U19 PSG và được khuyến khích thử nghiệm triết lý bóng đá của riêng mình. Thậm chí ở Bundesliga 2 mùa này, Harmburg SV đã từng có thời điểm chơi theo mô hình 2-7-2 của Motta khi ở trong thế bị dẫn bàn vào cuối trận. Tất nhiên tính hợp lý của triết lý này sẽ cần nhiều thời gian để được chứng minh.

Bản thân Motta đặt mục tiêu là sẽ có thể dẫn dắt đội hình chính của PSG. Đây thực sự không phải là cái gì quá xa vời khi rất nhiều những HLV thành danh hiện nay cũng đều xuất phát từ đội trẻ hoặc đội dự bị. Đơn cử như Zinedine Zidane và Pep Guardiola, những người đã thành công rực rỡ cùng Barcelona và Real Madrid. Thêm một điểm chung nữa giữa Motta và hai cái tên trên đó chính là có sự nghiệp cầu thủ thành công.

Nếu sơ đồ 2-7-2 này thực sự được áp dụng ở bất cứ đội bóng nào đang chơi ở các giải VĐQG hàng đầu châu Âu và thành công, có lẽ Thiago Motta sẽ được nhớ tới như một nhà cách mạng vĩ đại của bóng đá.

Bình luận của bạn

comments

Facebook Comments Plugin Powered byVivacity Infotech Pvt. Ltd.