Hà Lan hủy bỏ mùa giải vì Covid-19, kẻ khóc người cười

Các giải bóng đá chuyên nghiệp Hà Lan thông báo hủy bỏ mùa giải 2019/20 bởi tình hình dịch bệnh Covid-19 đã khiến không ít những ý khiến trái chiều với nhau khi “kẻ khóc người cười” với quyết định này.

Như đã biết, hôm 24/04 vừa qua Liên đoàn bóng đá Hà Lan đã thông báo về việc hủy bỏ mùa giải 2019/20 sau khi thủ tưởng Hà Lan đã thông báo về việc cấm các hoạt động thể dục thể thao quay trở lại trước ngày 01/09 năm nay.

Theo đó, tại giải đấu số 1 Hà Lan là Eredivisie sẽ giữ nguyên kết quả để làm căn cứ tham dự Cúp châu Âu mùa giải 2020/21 và Ajax cùng với AZ Alkmaar là hai đội tham dự vòng play-off Champions League.

Điều đáng nói là trong cách tính và áp dụng của Liên đoàn bóng đá Hà Lan đang vấp phải những chỉ trích nặng nề bởi quyết định này đã khiến nhiều nhiều bất công với những nỗ lực của các đội bóng khác ở mùa giải vừa qua.

Kẻ khóc

Đầu tiên phải kể tới là Utrecht, đội bóng này đang xếp thứ 6 trên bảng xếp hạng với 41 điểm sau 25 vòng đấu. Utrecht chỉ ít hơn Willem II dự Europa League với 3 điểm ít hơn nhưng thi đấu ít hơn 1 vòng đấu. Nếu tận dựng được một chiến thắng ở vòng đấu ít hơn thì Utrecht sẽ xếp trên Willem II bởi chỉ số phụ của họ vượt trội hơn rất nhiều là +16 so với chỉ số +3 của Willem II.

Thứ hai là Cambuur đang thi đấu tại giải hạng hai Hà Lan. Sau 29 vòng đấu trôi qua Cambuur có khoảng cách lên tới 11 điểm so với đội xếp thứ 3 trên bảng xếp hạng và đang tràn đầy cơ hội. Tuy nhiên quyết định của Liên đoàn bóng đá Hà Lan khiến họ không thể thăng hạng dù đang nắm lợi thế rất lớn này.

Người cười

Den Haag và Waalwijk là hai đội được xem là hưởng lợi lớn nhất từ quyết định của Liên đoàn bóng đá Hà Lan bởi ở mùa giải 2019/20 sau khi kết thúc sớm sẽ không xác định đội xuống hạng.

Trong khi Den Haag có tới 7 điểm ít hơn nhóm trụ hạng thì Waalwijk có tới 11 điểm ít hơn với khu vực trụ hạng. Mặc dù mùa giải vẫn còn lại 8 vòng đấu nhưng với màn thể hiện của hai đội từ đầu mùa giải thì khả năng trụ hạng là gần như không có. Chính vì vậy việc hủy bỏ mùa giải sẽ giúp Den Haag và Waalwijk tiếp tục góp mặt ở giải đấu cao nhất Hà Lan ở mùa giải năm sau.

Bài viết cùng chuyên mục