Góc chiến thuật: Klopp và công thức hoàn hảo cho tuyến giữa Liverpool

129

Việc Liverpool sở hữu hàng công siêu khủng với bộ ba Salah – Firminho và Mane là điều ai cũng rất rõ ràng. Cộng với việc có thêm hai sự bổ sung là Alisson và Van Dijk cho hàng thủ – Liverpool mùa giải này trở nên rất mạnh mẽ cũng là điều dễ hiểu. Dẫu vậy, rất nhiều trận đấu – đặc biệt là khi gặp các đối thủ mạnh – Liverpool không thể phát huy hết sức mạnh của mình với việc mất kiểm soát tuyến giữa.

Từ đầu mùa, HLV Jurgen Klopp đã tốn không ít tâm sức để có thể tìm ra một cách vận hành cũng như những con người phù hợp nhất cho 3 vị trí cầu nối ở giữa sân cho The Kops. Và có lẽ cuối cùng ông đã tìm ra được lời giải cho bài toán này với việc đưa Georginio Wijnaldum vào một vị trí chính thức cùng với Naby Keita và Fabinho. Bộ ba này đã thể hiện được sự hiệu quả của mình trong trận đấu với Bournemouth hồi cuối tuần.

Trong khi Fabinho đảm nhận vị trí chơi lùi sâu để vừa đánh chặn vừa phân phối bóng thì Keita đã được phép hoạt động tự do hơn – sử dụng ưu thế về thể hình và tốc độ để bứt phá và gây rối loạn cho hàng thủ đối phương. Wijnaldum thì chơi như một con thoi giữa hai cái tên còn lại, hạn chế tối thiểu những tình huống sai lầm để mất bóng cũng như đảm bảo tối đa tần suất kiểm soát tuyến giữa của thầy trò HLV Jurgen Klopp.

Một điểm mạnh nữa của bộ ba này chính là sự đồng đều về mặt kỹ thuật cũng như thể lực hay tốc độ. Không có ai trong số ba cái tên này là quá “hụt hơi” hay cần sự che chắn của đồng đội. Họ đều có thể hoạt động độc lập – lên công về thủ nhịp nhàng cũng như đảm bảo duy trì được khoảng cách cần thiết giữa các tuyến của Liverpool. Trước Bournemouth, có thể thấy Liverpool rất ít để lộ ra các khoảng trống dễ bị khai thác.

Cuối cùng, vấn đề còn lại mà Liverpool sẽ trông chờ trong thời gian tới chính là việc ba cái tên này ngày càng ăn ý hơn cũng như tránh được các chấn thương. Rõ ràng lối đá mà Jurgen Klopp áp dụng cho các học trò là khá tiêu hao thể lực. Việc cầm bóng quá nhiều của Keita hay Fabinho cũng sẽ khiến họ khá dễ thu hút các pha chơi xấu của đối thủ. Việc đảm bảo thể lực và tránh chấn thương cho bộ ba này sẽ là chìa khóa đảm bảo cho cuộc đua tới ngôi vô địch của The Kops từ giờ cho tới cuối mùa giải.

Bình luận của bạn

comments

Facebook Comments Plugin Powered byVivacity Infotech Pvt. Ltd.