Có bao nhiêu thuyền trưởng mất việc sau khi thua Park Hang-seo

Kể từ khi đến với ĐT Việt Nam và xây dựng nên đế chế Park Hang seo vững mạnh, vị chiến lượng gia 61 tuổi vô tình đã khiến các đồng nghiệp ben kia chiến tuyến  phải ra đường.

Trong bóng đá, nghề khắc nghiệt nhất có lẽ là huấn luyện viên, nếu muốn tại vị lâu thì phải cố gắng hết sức gặt hái được những thành công. Và tất nhiên huấn luyên viên người Hàn Quốc không hề muốn đồng nghiệp mình bị sa thải sau những thất bại, thế nhưng bóng đá là vậy, vinh quang chỉ đến với những người giành chiến thắng.

Sau thất bại 1-3 trước đội tuyển Việt Nam trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, HLV Simon McMenemy sắp bị liên đoàn bóng đó Idonesia cho thôi việc. Có nhiều nguồn tin cho rằng, Indonesia đang thuyết phục ông từ chức vì nếu sa thải thì số tiền bồi thường hợ đồng sẽ khá cao. Và chưa chắc đây có phải là nạn nhân cuối cùng của HLV Park Hang seo. Sau hơn 2 năm dẫ dắt ĐT Việt Nam, đã có rất nhiều chiến lược gia lão làng đã gục ngã trước đoàn quân của HLV Park, trong công cuộc đánh Đông dẹp Bắc của họ.

Có thể nói trường hợp đầu tiên là HLV kỳ cựu người Thụy Điển Sven Goran Eriksson, từng đãn dắt đội tuyển Anh trong giai đoạn 2001/2006. Thế nhưng, đến khi chính thức làm thuyển trưởng của Philippines thì ông đã thất bại hoàn toàn sau khi thu cả 2 lượt trận đi và về, trong lần đối đầu tại bán kết AFF Cup 2018 với ĐT Việt Nam. Cùng với đó là kết quả thất vọng tại Asian Cup 2019 chính là dấu chấm hết cho chiến lược gia người Thụy Điển.

Số phận rất trớ trêu khi người gần đây nhất lại là người quen cũ Guus Hiddink, HLV Park Hang seo đã từng thưa nhận ông thầy người Hà Lan là 1 ngọn núi lớn và không bao giờ có thể vượt qua. Thế nhưng chiến thắng của U22 Việt Nam trước U22 Trung Quốc dã vô tình làm cho chiến lược gia 72 tuổi mất việc. Ông và Eriksson là 2 HLV đẳng cấp World Cup bay ghế khi trực tiếp hoặc gián tiếp nhận thất bại trước Park Hang seo.

Chiến lược gia Alexandre Gama là HLV trưởng của U23 Thái Lan cũng đã từ chức sau trận thua 0-4 trước U23 Việt Nam. Và tiếp theo là HLV của đội tuyển quốc gia Thái Lan Sirisak Yodyardthai, thất bại tại King’s Cup 2019 đã khiến ông tự nộp đơn xin từ chức. Sau trận hòa 0-0 giữa 2 đội tại vòng bảng AFF Cup 2018, HLV Antoine Hey của đội tuyển Myanmar đã có những chỉ trích đối với HLV Park Hang seo. Không lâu sau đó, chiến lược gia ngời Đức cũng phải ra đi sau thất bại trước Malaysia.

Bài viết cùng chuyên mục