Bóng đá châu Âu khủng hoảng tài chính vì Covid-19

Những thống kê cho thấy nền bóng đá Châu Âu đang khủng hoảng tài chính với khoản nợ lên tới 4,5 tủ bảng tiền chuyển nhượng chưa thanh toán bởi đại dịch Covid-19.

Theo những thống kê từ các kiểm toán viên của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) thì 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu bao gồm: Premier League, La Liga, Serie A, Bundesliga và Ligue 1 đang phải gánh một khoản nợ khổng lồ lên tới 87% trong tổng số 5,1 tỉ bảng tiền chuyển nhượng. Con số tương đương là 4.47 tỉ bảng.

Trong 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu thì Premier League đang phải gánh khoản nợ nặng nề nhất lên tới 1,46 tỉ bảng và chiếm tới 1/3 tổng số gánh nợ tại châu Âu về khoản tiền chuyển nhượng chưa thanh toán.

Xếp thứ 2 tại châu Âu là Italia với 1,16 tỉ bảng đáng lo ngại. Điều đáng nói là số ghi nợ của Serie A hiện nay theo thống kê của các kiểm toán viên tương đương với 57% doanh thu của toàn bộ các CLB đang thi đấu tại Serie A hiện nay.

Ba giải đấu còn lại là La Liga, Ligue 1 và Bundesliga đang còn phải gánh nợ lần lượt là 555 triệu bảng, 437 triệu bảng và Bundéliga là giải đấu gánh nợ ít nhất tại 5 giải đầu hàng đầu khu vực với 248 triệu bảng.

Mới đây nhất UEFA cũng đưa ra những cảnh báo về nguy cơ không đủ năng lực thanh toán các khoản nợ của các đội bóng hiện nay bởi tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện vẫn đang hoành hành tại châu Âu. Đáng kể tới là cả 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu hiện nay vẫn đang đóng bắng và cũng rất nhiều nguy cơ phải hủy giải đấu.

Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là những giải đấu hàng đầu khu vực không thể hoàn thành và phải hủy bỏ mùa giải điều này sẽ khiến các CLB thêm những gánh nợ tài chính về vấn đề đền bù tiền bản quyền truyền hình, tài trợ quảng cáo…

Hiện nay Liên đoàn bóng đá châu Âu và các thành viên của Liên đoàn đều đã có những cuộc họp nhằm tìm kiếm những giải pháp để các giải VĐQG có thể hoàn thành trong mùa giải. Tuy nhiên, trước mắt đều phải ưu tiên cho việc đẩy lùi đại dịch Covid-19 mới có thể tính toàn tới việc hoàn thành mùa giải.

Bài viết cùng chuyên mục