Antony: Người thay thế xứng đáng của Hakim Ziyech

Ajax đã chính thức bán Hakim Ziyech cho Chelsea nhưng chẳng mất nhiều thời gian để tìm được người thay thế.  Họ luôn nổi tiếng trong việc tìm ra các tài năng trẻ để mài dũa và Antony là viên ngọc mới nhất họ mới tìm thấy.

Antony sinh ngày 24/2/2000 tại São Paulo, Brazil. Anh chính thức gia nhập đội bóng của thành phố vào năm 10 tuổi và được đôn lên đội 1 năm 2018. Kể từ đó, tài năng của anh đã không ngừng được để ý bởi các CLB châu Âu. Ngoài ra, cầu thủ 20 tuổi cũng đã có 9 lần khoác so U23 Brazil (đã có suất dự Olympic Tokyo).

Ajax mới đây đã đạt thỏa thuận chiêu mộ Antony từ Sao Paulo. De Godenzonen sẽ trả khoản tiền 15,75 triệu Euro (21,75 tính cả phụ phí) để đổi lấy sự phục vụ của cầu thủ chạy cánh mới chỉ 20 tuổi với mục đích chính là thay thế Hakim Ziyech khi tiền vệ người Ma Rốc chuyển tới Chelsea.

Xuyên suốt sự nghiệp, Antony đã chơi 92,43% số trận như 1 tiền vệ tấn công lệch phải trong sơ đồ 4-2-3-1. Song, anh cũng hoàn toàn có thể thích nghi và chơi như 1 cầu thủ chạy cánh phải trong sơ đồ 4-3-3 của Ajax.

Vì thuận chân trái và sở hữu khả năng đi bóng tốt, phong cách thi đấu của Antony là hoàn toàn phù hợp nơi cánh phải Ajax. Cũng nhờ kĩ thuật cá nhân điêu luyện nên cầu thủ người Brazil cũng có thể đe dọa đối phương bằng cách đi bóng vào trung lộ rồi sút hoặc di chuyển dạt biên rồi tạt bóng. Lối chơi này được anh sử dụng tại cả Sao Paulo và U23 Brazil.

Vì Antony chơi nhiều ở vị trí tiền vệ tấn công lệch phải nên anh được yêu cầu phải sở hữu khả năng chuyền bóng tốt. Antony thực hiện trung bình 42,23 đường chuyền/90 phút (tính trên sự nghiệp) với tỉ lệ thành công 90,2%. Tuy vậy, cầu thủ người Brazil lại không mang xu hướng thực hiện những đường chuyền sáng tạo hay key pass (Antony chỉ thực hiện trung bình 2,21 đường chuyền sáng tạo/90 phút).

Về khoản chuyền chéo sân để đổi cánh tấn công, tỉ lệ thành công của Antony là 100%. Về khoản tạt bóng, tỉ lệ thành công của anh chỉ là 42%. Cầu thủ người Brazil ưa chuộng những đường chuyền bổng để tạo điều kiện cho đồng đội đánh đầu. 1 điểm mạnh của Antony là mỗi khi nhận bóng, anh sẽ ngay lập tức định ra cho mình 3 hướng phát triển lối chơi: đi bóng tiếp rồi sút/tạt bóng vào luôn/dạt biên rồi tạt. Vì vậy nên các hậu vệ kèm anh thường phải đưa quyết định rất nhanh.

Antony là 1 cầu thủ năng động và đa năng khi có thể đá được ở cả 2 cánh trái và phải. Tuy vậy, ở tuổi 20, anh vẫn còn rất nhiều điều phải cải thiện (ví dụ như khả năng dứt điểm hoặc khả năng 1v1). Tại Ajax, cầu thủ người Brazil sẽ không chỉ được học hỏi từ ten Hag mà còn từ chính người đồng hương David Neres.

Nếu thi đấu tốt tại Eredivisie thì không có lí gì Antony lại không được những CLB lớn của top 5 giải đấu hàng đầu châu Âu để ý và chiêu mộ.

Bài viết cùng chuyên mục